ข่าวดีชาวสองล้อ ขนส่งฯ ให้ทำใบขับขี่จยย. วันเสาร์-อาทิตย์ ได้แล้ว

ข่าวดีสำหรับคนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ยังไม่มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยทางด้านเพจเฟสบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News ได้แจ้งข่าวดี โดยได้มีการ ปิดรับสมัครทำใบขับขี่ใหม่รถจักรยานยนต์ ในวันเสาร์-อาทิตย์ รุ่นที่ 249 วันที่ 15-16 สิงหาคม 2563 รุ่นที่ 250 วันที่ 12-13 กันยายน 2563 ทั้งนี้ สำหรับคุณสมบัติผู้สมัครทำใบขับขี่ใหม่รถจักรยานยนต์ ต้องมีอายุ 15 ปี และเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นแล้ว สนใจนำหลักฐานการสมัคร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และใบรับรองแพทย์ (อายุไม่เกิน 1 เดือน) มาสมัครด้วยตนเองที่ กรมการขนส่งทางบก ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป รับจำนวนจำกัด ส่วนใบอนุญาตขับรถยนต์ ยังเปิดรับสมัครในวันและเวลาราชการ สำหรับ “โครงการอบรมเสริมความรู้ให้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ” ในวันเสาร์-อาทิตย์ สำหรับผู้ที่ยังไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ ใช้ระยะเวลา 2 วัน โดยวันเสาร์ เป็นการอบรมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการขับขี่ นอกจากนี้ ผู้สมัครไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมโครงการ แต่ผู้ผ่านการทดสอบที่ได้รับใบอนุญาตขับรถ มีค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถตามระเบียบ เรียบเรียงโดย : thaihitz.com

Continue Reading

เก็บไว้ทำ ปฏิทินปลูกผักสวนครัวหลังบ้าน เก็บกินได้ตลอดทั้งปี

ผู้เริ่มต้นปลูกผัก ผู้ปลูกควรเลือกปลูกผักที่ตนเอง และครอบครัว ชอบรับประทาน ผักที่รับประทานประจำในชีวิตประจำวัน เช่น กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะนาว มะกรูด พริก หอมแบ่ง กระเทียม ผักชี เป็นต้น ซึ่งผักพวกนี้ปลูกในกระถาง รอบบ้านได้ ถ้าปลูกผักให้กิน และขายได้ทั้งปีนั้นสามารถเลือกชนิดของผักที่เติบโตได้ดีตามแต่ละช่วงเดือน ดังนี้ ฤดูร้อน พืชผักอาจจะไม่สวยงามนัก เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว การปลูกผักในช่วงนี้จึงควรรดน้ำเป็นพิเศษ และสามารถเลือกชนิดของผักได้ตามที่เหมาะจะรับประทานในฤดูนี้คือพืชผักที่มีฤทธิ์เย็นซึ่งจะแก้อาการร้อนในของร่างกายคนเราได้ด้วย เช่น แตงกวา บวบ ฟัก ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และผักเลื้อยทั่วไป ฤดูฝน ผักในฤดูนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง และน้ำฝนธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ทำให้ผักบางชนิดเกิดอาการเน่าได้ง่าย แต่ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่ก็จะงามพร้อมให้เก็บมารับประทานในช่วงนี้เช่นกัน ได้แก่ ผักปลัง ดอกขจร ตำลึง ผักกูด โสน ขี้เหล็ก ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือ และพืชตระกูลขิงข่า ฤดูหนาว ผักในฤดูนี้ ถือว่าเป็นเวลานาทีทองของผักสลัด กะหล่ำ ผักกาด […]

Continue Reading

เจอเจ้าของแบงก์

จากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งประกาศหาเจ้าของแบ้งค์ร้อย ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.63 เพจ Amarin News ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เจอตัวแล้ว เจ้าของแบงก์ร้อย ที่ทำชาวเน็ตซึ้งน้ ำตาซึม ปัจจุบันคุณลุงวิชัย แสนสุข อายุ 59 ปี แล้ว อดีตเคยเป็น พนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมีอาชีพขี่รถจักรย านยนต์รับจ้างอยู่ที่แถวหนองแขม คุณลุงเล่าว่าแบงก์ 100 ใบนั้นเป็นเงินที่ลูกชายให้ไว้เมื่อ 14 ปีที่แล้ว เป็นเงินเดือน เดือนแรก โดยตนเก็บใส่กระเป๋าสตางค์ไว้ ไม่คิดเอามาใช้ กระทั่งภายหลังจากเกิดสถาน CO VID ต้องอยู่บ้าน 3 เดือนเต็ม และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น จึงออกจากบ้านในช่วงเช้ามืดมาซื้ออาหารรับประทานที่ร้านแห่งหนึ่ง แถวที่พัก โดยไม่รู้ตัวว่าได้หยิบแบงก์ของลูกชายจ่ายแม่ค้าไป หลังรู้ตัวก็เสียใจและเสียดายอย่างมาก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จนกระทั่งวันนี้ มาพบคนโพสต์ประกาศตามหา ตนรู้สึกดีใจมากและยืนยันว่าเป็นเงินของตนเองจริงๆ และต้องขอบคุณผู้ที่โพสต์ ตนพยายามติดต่อกลับไปแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ โพสต์ดังกล่าว ภาพจาก Amarin News โพสต์ดังกล่าว เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ขอบคุณ […]

Continue Reading

หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ไม่ต้องแช่ข้าว ไม่ติดหม้อ นิ่มนานข้ามวัน

ใครว่าการนึ่งข้าวเหนียวยุ่งย าก แถมต้องใช้อุปกรณ์ไกลตัว คิดใหม่ เพราะเราจะมาสอนวิธีการ หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ ข้าวเหนียวเหนียวนุ่มอร่อย ไม่แพ้การหุงด้วยซึ้งเลยละ เหมาะสำหรับคนไม่มีซึ้ง หรือค น อ ยู่ ห อ เพียงแค่มีหม้อหุงข้าว ก็สามารถนึ่งข้าวเหนียวแสนอร่อยไว้กินได้ ย า วๆแล้วและวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาวิธีการทำมาฝากกันอีกแล้วค่ะ จะเป็นอ ย่ า งไรนั้น เรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1 หม้อหุงข้าวไฟฟ้า 2 ข้าวส าร (ข้าวส ารเหนียว) 3 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง วิธีการทำ 1 ตวงข้าว 4 กระป๋อง ๆ ละ 150 กรัม = 600 กรัม 2 นำข้าวไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ ซาวๆ […]

Continue Reading