ลูกจ้างไทยเตรียมรับมือ ปีหน้าเสี่ยงตกงานมากขึ้น

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์กรนายจ้างผู้ประกอบการค้าอุตสาหกรรมไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว จะเห็นได้จากการส่งออกของไทยก็ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยมียอดติดลบ 1.5 ลบ 2 เปอร์เซ็น ซึ่งนายธนิต โสรัตน์ ยังเปิดเผยอีกว่า จากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว จะเห็นได้จากการส่งออกของไทยก็ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยมียอดติดลบ 1.5 ลบ 2 เปอร์เซ็นจากปัจจัยดังกล่าว กระทบถึงการจ้างงานที่เริ่มชะลอตัว ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มทยอยลดกำลังการผลิตลง ส่งผลให้ปีหน้ามีความเสี่ยงด้านแรงงานมากขึ้น โดยปีหน้าจะมีแรงงานเข้าระบบถึง 520,000 คน ในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับภาวะว่างงาน โดยเฉพาะในภาคการส่งออก ภาคการผลิต การบริการค้าปลีกและค้าส่ง นอกจากนี้หลายอุตสาหกรรมได้ปรับระบบการผลิตเข้าสู่เทคโนโลยีชั้นสูงเช่น หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยิ่งส่งผลให้การจ้างงานลดลง ผลกระทบที่เริ่มเห็นสัญญาณคือ การทยอยปิดโรงงานและเลิกจ้างงานเมื่อเดือน ก.ย.โดยเฉพาะโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรสาคร ต่อจากนี้ก็จะมีโรงงานทยอยปิดมากขึ้น ตัวอย่างเช่น โรงงานเพื่อการส่งออก ซึ่งส่วนมากจะเป็นโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ […]

Continue Reading

สน เดอะสตาร์ สละโสด แต่งงานกับเจ้าสาวแสนสวยที่บ้านเกิด จ.สงขลา

คนในวงการบันเทิงเข้าสู่ประตูวิวาห์อีก1 คน คือ สน เดอะสตาร์ หรือ สนธยา ชิตมณี เดอะสตาร์คนแรกของเมืองไทย โดยเมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้(14 ต.ค.) สนธยา ชิตมณี ในวัย 41 ปี หรือสนเดอะสตาร์ ได้เข้าสู่ประตูวิวาห์กับเจ้าสาวแสนสวย น.ส.สุชาดา ภู่วิจิตร วัย 42 ปี หรือ หรือน้องน้อง ที่คบหาดูใจกันมา 8 ปี โดยพิธีวิวาร์จัดขึ้นที่อาคารหอประชุมอนุรักษ์หูแร่ โรงเรียนวัดหูแร่ เทศบาลตำบลทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ สน เดอะสตาร์ ท่ามกลางแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีเต็มหอประชุมส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องและเพื่อนๆ สน เดอะสตาร์ กล่าวว่า คบหาดูใจกับเจ้าสาวมา 8 ปี และจะเป็นการแต่งงานครั้งเดียวในชีวิตขอบคุณทุกท่านทุกคำอวยพรและทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้ และดีใจเหมือนกับวันที่ได้ตำแหน่งเดอะสตาร์ และได้มอบบทเพลงเซอร์ไพร้ให้กับเจ้าสาวไปแล้ว ถ้าจะให้พูดถึงเจ้าสาวคนนี้ สน เดอะสตาร์ บอกว่า “เป็นคำถามที่ถามตัวเองมาทั้งชีวิตและเขาก็คือคำตอบ” และหลังแต่งงานพร้อมที่จะมีลูกทันทีจะก็คนก็ได้ปล่อยไปตามธรรมชาติ ส่วนน้องน้องเจ้าสาวแสนสวยบอกว่าตลอดระยะเวลาที่คบกันมา […]

Continue Reading

แฉป้ามหาภัย ตระเวนหลอกเงินคน รายได้อู้ฟู่ อยู่ห้องเช่าราคาแพงลิบ

จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้แชร์เรื่องราว มนุษย์ป้ามหาภัย อ้างกระเป๋าโดนกรีด หลอกขอเงินชาวบ้านตามสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งในตอนแรก หลายคนก็ดีใจที่ได้ช่วยเหลือคนแก่ แต่เมื่อมีการแชร์เรื่องราวในโลกออนไลน์ กลายเป็นว่าถูกหลอก เหตุล่าสุด 15 ตุลาคม 2562 น.ส.อัจฉราพร บุบผาชาติ ครูสอนเต้น เผยว่า วันที่ 6 ตุลาคม ที่รถไฟฟ้าใต้ดินบางซื่อ ป้ามหาภัยได้เดินมาหาตนและถามว่า ตนเป็นคนไทยไหม โทรศัพท์ของป้าหาย ขอยืมมือถือ โทร.เข้าเครื่องหน่อย ตนจึงลองโทร. แต่ปรากฏว่าโทร.ไม่ติด ป้าจึงยกกระเป๋าขึ้นมาให้ดูและเห็นรอยโดนกรีด และบอกว่าคงกลับบ้านไม่ได้ เงินหาย กุญแจหาย โทรศัพท์หาย บ้านของป้าอยู่เอกมัย ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปเพราะไม่มีเงิน ตนสงสารจึงเอาเงินให้ป้า 200 บาท และก่อนเดินจากกันไป ตนก็ทักป้าไปว่า อย่าลืมแจ้งความ อย่างไรก็ตาม ตนมารู้ภายหลังว่าถูกป้าหลอก ตนไม่เสียดายเงิน แต่อยากให้ป้าหยุดเอาความสงสารมาหลอกคนอื่น เพราะจะทำให้คนที่เดือดร้อนจริง ๆ ไม่ได้รับการช่วยเหลือ ด้านนางสาวธารีรัตน์ ศาสนะสุพิน หรือ ลูกน้ำ อายุ 23 ปี […]

Continue Reading

เทศกิจคลองเตยในคลิปไถเงินจากพ่อค้าผลไม้ ล่าสุดดถูกไล่ออกจากราชการแล้ว

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปวิดีโอพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่เทศกิจ ขณะกำลังเข้าจับกุมพ่อค้ารถเข็นขายผลไม้ ที่บนทางเท้าสถานีรถไฟฟ้าอโศก ภาพในคลิปเผยให้เห็นว่ามีการพูดคุยเจรจากันระหว่างสองฝ่าย และหลังจากนั้น พ่อค้าขายผลไม้ก็มีพฤติกรรมคล้ายการควักเงินในกระเป๋าแล้วเอาไปใส่ไว้ในถุง ก่อนจะยื่นให้กับเจ้าหน้าที่เทศกิจ ทำให้ทางกรุงเทพมหานคร ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเทศกิจทั้ง 3 นาย ตามที่ได้มีการรายงานไปแล้วนั้น ภาพจาก บิ๊กเกรียน อินดี้ เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยคืบหน้าของเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว สกลธี ภัททิยกุล ว่า “จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่ 3 คนที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าว คือเทศกิจเขตคลองเตย และทาง กทม ได้เรียกสอบสวนนอกรอบ เบื้องต้นพบว่ามีมูลความผิดจริง จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 3 นายออกจากราชการไว้ก่อน โดยช่วงสัปดาห์หน้า ทางคณะกรรมการสอบวินัยที่ตั้งไว้จะทำการสอบสวน พร้อมกับเร่งสรุปผลและรายงานมา เพื่อนำเรียนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครดำเนินการต่อไป”

Continue Reading