ทุเรียนไร้หนาม ไร้สารเคมี เนื้อดี อร่อยกว่าหมอนทอง

บทความน่าสนใจ

เจ้าของสวนทุเรียนและลองกอง เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ ไอเดียดีทำเกษตรรูปแบบ นวเกษตรอินทรีย์ เป็นนวัตกรรมทางเกษตร และอินทรีย์ สามารถอยู่กับป่าไม้ได้โดยไม่ใช้สารเคมี ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นทำให้ ทุเรียนไร้หนาม

คุณเสรี สุกสา เจ้าของสวน เล่าว่า ได้เริ่มทำลองปลูกทุเรียนไร้หนามเมื่อปีที่ผ่านมา  โดยนำเอาทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านมาทำเป็นทุเรียนไร้หนาม ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยเห็นรุ่นพ่อทำมาตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว แต่ผลผลิตได้น้อยไม่คุ้มค่าจึงเลิกทำกันไป

ซึ่งวิธีการเพาะทุเรียนไร้หนามจะนำลูกทุเรียนขนาดเท่ากับกำปั้นใช้วิธีเอาหนามออกจากผิวทุเรียน และใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการดูแลผิวทุเรียน โดยใช้ สมุนไพรผสมปูนแดงไปทาที่ผิว เพราะหลังจากตัดหนามทุเรียนจะทำให้ผิวทุเรียนบางลง ซึ่งพวกเพลี้ยจะมาดูดน้ำจึงต้องดูแลอย่างดี ระยะเวลาเก็บเกี่ยวโดยประมาณ 115 – 130 วัน หลังจากที่เริ่มทำ ทุเรียนไร้หนาม ตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ทดลองทำทั้งต้นจำนวน 20 ลูก แต่ได้ผลเพียงแค่ 2 ลูกเท่านั้น ซึ่งความพิเศษไม่ได้อยู่ที่เป็นทุเรียนไร้หนาม แต่เนื้อสัมผัส รสชาติอร่อยกว่าหมอนทอง แถมไม่ใช้สารเคมีแม้แต่น้อย ในการเพาะปลูก

ถึงแม้ว่าในปีนี้จะได้ผลผลิตเพียงแค่ 2 ลูก แต่ยังคงเดินหน้าปลูกทุเรียนไร้หนามต่อไป แต่ต้องมีการปรับปรุงหาเทคนิคทั้งเรื่องน้ำและเรื่องต่างๆ โดยมองว่าหากผลตอบรับดี จะทำอย่างจริงจัง พร้อมแบ่งความรู้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ เช่น การถ่ายทอดเรื่องน้ำหมัก ร่วมกับการปลูกทุเรียนไร้หนาม พร้อมกับเป็นตัวกลางในการรับซื้อ ที่ผ่านมามีพ่อค้าแม่ค้าหลายรายติดต่อเข้ามาขอจับจองเพื่อจะนำผลผลิตไปขาย บางรายต้องการทุเรียนไร้หนามวันละ 300 กิโลกลัม เพื่อนำไปจำหน่าย ทุเรียนไร้หนาม จะทำได้เฉพาะช่วงปลายๆ เดือน เม.ย.-พ.ค. คาดว่าปี 62 จะได้ผลผลิตออกมาให้ลิ้มลองมากขึ้น ส่วนของราคาจำหน่ายจะสูงกว่าราคาปกติ 5 – 6 เท่า