แกงส้มใต้กุ้งสด สูตรตำน้ำพริกเอง จัดจ้านรสเข้มข้น

แกงส้ม หรือแกงรสเปรี้ยว เป็นอาหารชั้นเลิศทั้งในถิ่นภาคกลางและภาคใต้ ให้รสเปรี้ยวเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงที่มีส่วนผสมใกล้เคียงกัน แต่แตกต่างที่ภาคใต้ใช้ขมิ้นและพริกสดจึงมีสีเหลืองรสจัดเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่มาของชื่อ “แกงเหลือง” สำหรับเมนูแนะนำครั้งนี้เราจะผสมผสานระหว่างสองภาคด้วยส่วนผสมเครื่องแกงที่ตำเองได้ง่าย อร่อยได้ทุกบ้าน ใช้วัตถุดิบหลักคือหน่อไม้ดองและกุ้งสด แต่หากไม่ชอบรับประทานหน่อไม้ดองสามารถเปลี่ยนเป็นวัตถุดิบได้ เช่น ยอดมะพร้าวอ่อน มะละกอ และเนื้อปลา วัตถุดิบแกงส้มใต้กุ้งสด กุ้งสด 500 กรัม หน่อไม้ดองลวก

Read more

ผัดพริกแกงเนื้อ สูตรคุณยาย ความอร่อยง่ายๆ ที่คุ้นเคย

ผัดพริกแกงสำหรับมีทเลิฟเวอร์ ทำได้หลายสูตร แต่รสชาติที่คุ้นเคยคงหาได้ยากตามร้านนอกบ้าน เพราะรสมือของครอบครัวที่เรารักนี่ล่ะอร่อยที่สุด วันนี้ลงมือทำผัดพริกแกงเนื้อ  ด้วยเป็นจานสุดโปรดของคนทุกคนในบ้าน และ มีแต่คุณยายเท่านั้นที่ชอบทำเมนูนี้ เราจึงถือโอกาสแอบตามเข้าครัวไปส่องสูตรเด็ดล้วงเคล็ดลับมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย วัตถุดิบผัดพริกแกงเนื้อ เนื้อสับ พริกแกง ใบกะเพรา พริกอ่อน มะเขือพวง น้ำปลา เหล้าไทย ส่วนสัดส่วนหรือปริมาณที่ใช้

Read more

ฉู่ฉี่ปลาทอด สูตรคุณแม่ เครื่องแกงเข้มข้น ไม่ใส่กะทิ

“ปลาทอด” เมนูพื้นฐานที่รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมน้ำพริกน้ำปลาเล็กน้อยก็เอาอยู่ ขณะที่เมนู “ฉู่ฉี่” เป็นความอร่อยที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ของการเข้าครัวจากเสียงขณะปรุงเครื่องแกงจากความร้อน เมื่อผสมสองความอร่อยเข้าด้วยกันจึงกลายเป็นเมนู “ฉู่ฉี่ปลาทอด” จานโปรดของใครหลายคน วันนี้ชวนมาตามแม่เข้าครัว ดูวิธีทำฉู่ฉี่ปลาทอดแบบไทยบ้าน ไม่มีน้ำคลุกคลิกหรือกะทิราดอย่างที่หลายคนคุ้นเคย แต่คงรสความหอมเครื่องแกง รวมรสเผ็ด เค็ม หวาน แบบจัดจ้านถึงใจยามที่รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เรียกได้ว่าอร่อยเพลินแต่ทำง่ายจนอยากแ ชร์

Read more

ปลาร้าทรงเครื่อง สมุนไพรครบ รสจัดจ้าน

ปลาร้า หนึ่งในเมนูสุดโปรดของสายแซ่บสายนัวร์ เป็นอาหารรสเฉพาะที่เกิดจากภูมิปัญญ าพื้นถิ่นในการถนอมอาหาร นิยมทำน้ำพริก ปรุงรสกับส้มตำ ยำหรือต้มแกงต่างๆ แต่ถ้าบ้านไหนหมักปลาร้าเองหรือมีปลาร้าหมักสะอาดไว้ใจได้ติดครัวอยู่ล่ะก็ ต้องจัดเมนูนี้ให้ได้ “ปลาร้าทรงเครื่อง” รับประทานกับผักสดกรอบๆ หรือจะผักต้มก็ได้ตามชอบ ขยำข้าวมื้อไหนเป็นต้องเจริญอาหารทุกที แถมวิธีทำก็นับว่าเป็น เมนูทำง่าย คือง่ายแบบสุดๆ ไม่เชื่อมาดูกัน วัตถุดิบ ปลาร้าทรงเครื่อง ปลาร้า

Read more

ยำไข่ขยี้ เมนูไข่ทำง่าย ยั่วน้ำลายรสแซ่บ

เมนูไข่เป็นอะไรที่คลาสสิกสุด ๆ จะกินมากี่สิบปีก็ยังกินได้ กินทั้งปีก็ไม่เบื่ อ แต่ถ้าใครชอบทั้งไข่ชอบทั้งยำ ลองมาทำเมนูทำง่ายจากไข่ด้วยวิธีนี้กัน “ยำไข่ข ยี้” ดูคล้ายยำไข่ดาวแต่ไม่ต้องเสียเวลารักษาทรงไข่แดงแล้วตักมาหั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม ทอดไปข ยี้ไปสับไปในกระทะได้เลย แถมน้ำยำสูตรนี้ก็ครบรสแบบนัว ๆ มาเต็มทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด เด็ดที่แตงกวากรอบ ๆ

Read more