น้ำพริกปลาทู เมนูที่ดูเหมือนยากแต่ทำง่าย รสชาติโดนใจ

น้ำพริกปลาทู เมนูที่เรียกได้ว่าอยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน ด้วยรสชาติเฉพาะตัวของปลาทูผสมสานกับความแซ่บของน้ำพริกแบบฉบับไทยๆ ทำให้น้ำพริกปลาทูเป็นที่ติดอกติดใจใครหลายคน รับประทานตู่กับผักลวก ผักสด ผักทอด ก็เข้ากันดีจนเจริญอาหารไปตาม ๆ กัน

สาว ๆ หลายคนชอบรับประทานน้ำพริกปลาทู แต่มักจะขอบายถ้าต้องเข้าครัวเพราะรู้สึกว่าวิธีการคงยุ่งยากเกินไป แค่คิดว่าต้องนำหอมกระเทียมไปเผานู่นนี่ก็ท้อใจเสียแล้ว แต่แท้จริงเราสามารถดัดแปลงวิธีการให้ทำง่าย ๆ สไตล์สาวยุคใหม่ได้ ลองมาดูกันว่าทำแบบไหนดี

ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู

  1. เนื้อปลาทูทอด
  2. พริกขี้หนูสวน
  3. หอมแดง
  4. กระเทียม
  5. น้ำปลา
  6. น้ำมะนาว
  7. น้ำตาล
  8. น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำพริกปลาทู

ตามตำราให้นำพริก หอมแดง กระเทียม ไปย่างให้สุก แล้วลอกส่วนที่ไหม้ออก ไม่มีเตาถ่านก่อไฟย่างก็จัดแจงลงไปคั่วในกระทะแทน อาจจะไม่หอมเท่าการสะดุ้งไฟโดยตรง แต่ก็ใช้ได้ เราใช้พริกขี้หมูเพราะชอบเผ็ด บางสูตรใช้พริกหยวกก็ใช้ได้เช่นกัน เริ่มคั่วพริกให้สุกนิ่มก่อน

นำหอมแดง กระเทียม ลงกระทะคั่วตาม เนื้อไหม้บางส่วนเล็กน้อยไม่เป็นไร หากส่วนไหนไหม้มากไม่สบายใจให้ลอกออก

นำพริก หอมแดง กระเทียมที่สุกแล้วลงครก โขลกให้เข้ากัน หากไม่แน่ใจว่าควรใช้สัดส่วนเท่าใด อาจใช้วิธีง่าย ๆ คือ กะประมาณทั้งสามอย่างในสัดส่วนเท่ากัน

โขลกให้พอหยาบ ตักรับประมาณแล้วมีเนื้อหนังเครื่องน้ำพริกให้เคี้ยวเพลินๆ

นำเนื้อปลาทูทอดหรือนึ่งสุกแล้วลงไปโขลกผสมต่อ หลังจากเครื่องน้ำพริกได้เนื้อหยาบตามต้องการ

ตักส่วนผสมที่โขลกได้มาปรุงรส โดยบีบมะนาว เติมน้ำปลา น้ำตาล และ น้ำต้มสุกเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ

ชอบผักแบบไหน ใช้แกล้มน้ำพริกแบบนั้น ใครเบื่อผักกาด กะหล่ำปลี แนะนำชะอม ถั่วฝักยาว และ เห็ดนางฟ้า หาง่าย สุกเร็ว นำไปลวกหรือผัดน้ำมันเล็กน้อย เข้ากับน้ำพริกปลาทูสุดๆ สาวๆ ชาวสนุกคนไหนสนใจ ลองทำเอาใจตัวเองหรือคนรัก ช่วยบริหารเสน่ห์ปลายจวักได้ด้วยครับ