ข้าวผัดไข่ ทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย แต่อร่อยนะ

ข้าวผัดไข่ที่บรรดาแม่ครัวตามร้านอาหารตามสั่งผัดมาเสิร์ฟ เพื่อน ๆ รู้สึกเหมือนกันไหมครับว่าวิธีการ หน้าตา และ รสชาติมีความแตกต่าง บางร้านผัดมาแฉะมาก ๆ ไม่โปรดปรานสำหรับคนชอบรับประทานข้าวผัดแห้งๆ บ้างน้ำมันเยอะจนยากจะกินให้หมดจาน ขณะที่ข้าวผัดไข่ของบางร้านก็เจอะแต่ผัก ควานหาเนื้อไข่ไม่เจอ แต่บางร้อนก็ผัดออกมาถูกใจจนต้องยกนิ้วให้เลย

ว่าแล้วก็อยากกินข้าวผัดไข่ และเผื่อใครเข้ามาอ่านที่เราโม้แล้วเกิดอยากกินไปด้วย เลยขอชวนมาทำข้าวผัดไข่จานโปรดที่เลือกเฉพาะที่อยากกินจริง ๆ ไม่ต้องเขี่ยผักทิ้ง ตักกินได้ทุกคำ ผัดง่าย เสร็จเร็ว ที่สำคัญคือใช้วัตถุดิบน้อยมากแต่ลงตัว จนต้องยกให้เป็นข้าวผัดไข่แบบมินิมอลเลยทีเดียว

วัตถุดิบ ข้าวผัดไข่ (สำหรับ 1 จาน)

  1. ข้าวสวย 1 จาน
  2. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. หอมแดงและกระเทียม ปริมาณตามชอบ
  4. เครื่องปรุงรส : ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล มะนาว

วิธีทำ ข้าวผัดไข่

ใส่เครื่องปรุงลงไปในข้าวสวยเตรียมไว้ก่อนเลย จะได้ไม่ต้องพะวักพะวงหยิบเครื่องปรุงเวลาผัด ชอบรสแบบไหนเน้นเครื่องปรุงนั้นได้ตามใจ เพราะตอนผัดข้าวผัดไข่ เราจะให้ไฟแรง ๆ

ติดไฟ ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ร้อนแล้วใส่หอมแดงซอย และ กระเทียมลงไปผัดพร้อมกันจนหอมหวลชวนเรียกน้ำย่อย

ตอกไข่ลงกระทะแล้วขยี้ๆ ย้ำยีให้หนำใจ ท่ามกลางไฟแรงที่กำลังเผาผลาญแต่อย่ารอให้มอดไหม้ รีบใส่ข้าวตามก่อนไข่แห้ง

ผัดข้าวที่ปรุงแล้วลงในไข่ก่อนจะสุก เพื่อให้เนื้อไข่ติดข้าว แต่ถ้าใครชอบไข่เป็นชิ้น ๆ ไม่ละลายไปกับข้าว ก็ทำได้โดยผัดไข่ให้สุกเป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องยีให้เละ ก่อนใส่ข้าว แต่ถ้าใครชอบแบบเรารีบผัดข้าวขยี้กับไข่รัว ๆ

อย่าได้กลัวว่าข้าวจะเปียกแฉะ เพราะไฟแรง ๆ จะช่วยให้เม็ดข้าวฉ่ำไข่เริ่มแห้ง ๆ ร่วน ๆ ขอเพียงอย่าละวางตะหลิว จงเร่งผัดคลุกเคล้าให้เข้าจังหวะ เคาะกระทะเป็นช่วง ๆ ราวกับแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งก็ได้อารมณ์

เพียงแค่นี้ก็ได้แล้ว ข้าวผัดไข่แบบมินิมอล จะบีบมะนาวราดน้ำปลาเพิ่มหรือจะเบิ้ลไข่อีกสักสามสี่ฟองให้หัวใจพองโตก็ไม่ว่า เห็นมั้ยว่าเป็นข้าวผัดไข่ทำง่ายใช้วัตถุดิบน้อยแต่อร่อยจริง ขอบอก