ฉู่ฉี่ปลาทอด สูตรคุณแม่ เครื่องแกงเข้มข้น ไม่ใส่กะทิ

“ปลาทอด” เมนูพื้นฐานที่รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมน้ำพริกน้ำปลาเล็กน้อยก็เอาอยู่ ขณะที่เมนู “ฉู่ฉี่” เป็นความอร่อยที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ของการเข้าครัวจากเสียงขณะปรุงเครื่องแกงจากความร้อน เมื่อผสมสองความอร่อยเข้าด้วยกันจึงกลายเป็นเมนู “ฉู่ฉี่ปลาทอด” จานโปรดของใครหลายคน วันนี้ชวนมาตามแม่เข้าครัว ดูวิธีทำฉู่ฉี่ปลาทอดแบบไทยบ้าน ไม่มีน้ำคลุกคลิกหรือกะทิราดอย่างที่หลายคนคุ้นเคย แต่คงรสความหอมเครื่องแกง รวมรสเผ็ด เค็ม หวาน แบบจัดจ้านถึงใจยามที่รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เรียกได้ว่าอร่อยเพลินแต่ทำง่ายจนอยากแ ชร์

วัตถุดิบฉู่ฉี่ปลาทอด

  1. ปลาทอดกรอบ (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ)
  2. พริกแกงเผ็ด 300 กรัม
  3. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
  6. ผักชีใบเลื่อย

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทอด

เริ่มจากทอดปลาจนกรอบเตรียมไว้ จะใช้ปลาชนิดใดก็ได้ตามที่มีหรือชอบ วันนี้บ้านเรามีปลาเบี้ยวคุณแม่จึงจัดแจงทำความสะอาดคลุกเคล้าเกลือดับคาวเล็กน้อยแล้วทอดด้วยไฟกลางจนเหลืองกรอบ หรือบ้านไหนมีปลาทอดเหลือจากมื้อเก่า ๆ ก็นำมาทำฉู่ฉี่ได้เช่นกัน

หั่นนำผักชีใบเลื่อยเป็นฝอยเล็ก ๆ เตรียมไว้ สำหรับใช้ใส่ช่วงท้าย และ โรยหน้า จะเห็นว่าสูตรนี้ไม่ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยเพื่อหลีกเลี่ยงรสขม และ อาศัยความหอมเฉพาะเครื่องแกง

นำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดในกระทะที่ตั้งน้ำมันไว้ร้อนแล้ว ผัดจนมีกลิ่นหอมฉุน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา

 

เติมน้ำลงเล็กน้อยเพื่อป้องกันพริกแกงไหม้ก็พอ ใส่น้ำตาลทรายแล้วผัดผสมให้เข้ากัน

ชิมรสตามชอบ จะได้เป็นพริกแกงผัดเข้มข้นหน้าตาแบบนี้

จากนั้นนำปลาทอดลงไปคลุกเคล้า ผัดให้เข้ากันขณะตั้งไฟอยู่ คนเบา ๆ รักษาตัวปลา

โรยผักชีใบเลื่อยลงไป คนผสมให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟบนจาน โรยหน้าผักชี และ พริกชี้ฟ้าแดงอีกหน่อย

เมนูฉู่ฉี่ปลาทอดผัดกับปลาอะไรก็ได้ ใช้ปลาตัวเล็กรับประทานได้ทั้งตัวก็อร่อยมาก หรือจะเป็นปลาตัวใหญ่เนื้อปลาเต็มคำรับรองต้องตักข้าวเพิ่มรัว ๆ เพราะฉู่ฉี่ปลาทอดนี้อร่อยยั่วน้ำลายจริง ๆ