ผัดพริกแกงเนื้อ สูตรคุณยาย ความอร่อยง่ายๆ ที่คุ้นเคย

ผัดพริกแกงสำหรับมีทเลิฟเวอร์ ทำได้หลายสูตร แต่รสชาติที่คุ้นเคยคงหาได้ยากตามร้านนอกบ้าน เพราะรสมือของครอบครัวที่เรารักนี่ล่ะอร่อยที่สุด วันนี้ลงมือทำผัดพริกแกงเนื้อ  ด้วยเป็นจานสุดโปรดของคนทุกคนในบ้าน และ มีแต่คุณยายเท่านั้นที่ชอบทำเมนูนี้ เราจึงถือโอกาสแอบตามเข้าครัวไปส่องสูตรเด็ดล้วงเคล็ดลับมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย

วัตถุดิบผัดพริกแกงเนื้อ

  1. เนื้อสับ
  2. พริกแกง
  3. ใบกะเพรา
  4. พริกอ่อน
  5. มะเขือพวง
  6. น้ำปลา
  7. เหล้าไทย

ส่วนสัดส่วนหรือปริมาณที่ใช้ คุณยายบอกว่าลองประมาณการให้เหมาะสมกับจำนวนและรสชาติที่อยากได้ดีที่สุดครับ

วิธีทำผัดพริกแกงเนื้อ

ใช้เตาถ่าน นำกระทะตั้งไฟ แล้วนำเนื้อสับลงกระทะ รวนไปมาจนแห้ง ระหว่างรวนเหยาะน้ำปลา คราวนี้ใช้เนื้อสับราวครึ่งกิโล เหยาะน้ำปลาราวหนึ่งทัพพี จากนั้นเติมเหล้าแบนหรือเหล้าไทยบ้านเรานี่ล่ะครับ ใช้ประมาณครึ่งทัพพี รวนผสมจนเนื้อแห้ง แล้วตักออกจากกระทะก่อนครับ

ใช้กระทะใบเดิมเติมน้ำมัน แล้วตักพริกแกงราว ¾ ทัพพีลงไปผัดจนหอม

นำเนื้อสับที่รวนไว้ลงไปผัด …… เห็นตอนนี้แล้วอยากตักออกมาราดข้าวกินแล้วครับ

 

เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมเนื้อครับแล้วตามด้วยมะเขือพวง สูตรคุณยายเน้นน้ำแกงเยอะหน่อยตามความชอบ ท่านบอกว่าทิ้งสำรับไว้นาน ๆ เนื้อจะดูดซับน้ำแกงให้แห้งลงเองครับ น้ำเยอะช่วยให้ผักสุก กินคล่อง แต่ถ้าใครชอบแห้ง ๆ ก็ลดน้ำได้ตามสะดวกครับ

น้ำเดือดดีแล้วใส่พริกอ่อนลงไป ตามด้วยใบกะเพรา วันนี้เจอกะเพราใบใหญ่ถึงกันต้องหั่นซอยกระจายรส และ กลิ่นในน้ำแกง

จากนั้นผัดผสมให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เห็นมั้ยครับสูตรนี้ปรุงง่าย ๆ ใช้แค่น้ำปลากับเหล้า ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาภายหลังได้ แนะนำให้ลองชิมก่อนเพราะพริกแกงเผ็ดที่ใช้บ้างมีรสเค็มติดมาด้วย

ผัดพริกแกงเนื้อสูตรคุณยายหน้าตาแบบนี้ไม่ค่อยเห็น ส่วนใหญ่ตามร้านมักใส่ถั่วฝักยาวที่อาจต้องคอยเขี่ยทิ้ง อาหารบ้าน ๆ แบบนี้บอกเลยว่ารับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดฟิน ได้รสชาติที่คุ้นลิ้นแถมทำไม่ยากเลย